1079 lượt xem

Khái niệm SEO và một số thuật ngữ trong SEO

Lão Tử một nhà triết học cổ đại Trung Quốc có câu: “Hành trình ngàn dặm bắt đầu từ một bước nhỏ đầu tiên”, nếu lấy câu nói này để áp dụng cho công việc SEO thì quả thật không sai. Bởi SEO là một công việc rất độc lập cần có thời gian để thực hiện và để đạt được hiệu quả tốt nhất, nó cần sự tích lũy từ nhiều yếu tố.

Để tăng lượng traffic bằng Pay-Per-Click (PPC) một dịch vụ quảng cáo của Google Adwords thì bất kể ai có thẻ tín dụng Quốc tế như VISA, MASTER CARD là có thể đăng ký và chạy quảng cáo, nhưng để làm SEO thì khó hơn nhiều.

Tại Việt Nam, SEO đang ngày càng phổ biến, được coi như một nghề hái ra tiền, một việc làm đầy tính tư duy hay một lĩnh vực sáng tạo độc đáo! Ước tính có hơn 20.000 người đang hành nghề SEO và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Vậy SEO là gì?

Có người từng ví von rằng, SEO giống như một cuộc chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ có giá trị ở trên cùng của danh sách tìm kiếm của Google. Cuộc chiến bao gồm những trận đánh để giành từ khoá riêng lẻ từ tay của đối thủ cạnh tranh. Trong cuộc chiên điên cuồng đó, một vị tướng cần có những chiến lược để giành chiến thắng.

SEO đã có từ lâu, nhưng với nhiều người thì đây vẫn là một khái niệm mới mẻ. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ SEO là gì? Cũng như một số thuật ngữ cơ bản trong SEO.

 Khái niệm SEO

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là một kỹ thuật tiếp thị được thiết kế để thu hút lưu lượng truy cập vào một trang web bằng cách làm cho các trang web xuất hiện nổi bật hơn (cho các từ khóa cụ thể và cụm từ khóa) trong kết quả tìm kiếm miễn phí của công cụ tìm kiếm như Google, Bing, và Yahoo.

Bạn có thể hiểu SEO là một quy trình nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm, giúp chúng được tìm thấy dễ dàng. Các chủ sở hữu website và các nhà quản trị web sử dụng công nghệ SEO để giúp website của mình có thể thu hút nhiều khách hàng hơn.

Công cụ tìm kiếm về một danh sách các trang web có liên quan đến truy vấn của người dùng. Các kết quả phía trên và bên phải của trang kết quả tìm kiếm, danh sách công cụ tìm kiếm các trang web đó trả tiền để được xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Các công ty có danh sách trả tiền, còn được gọi là Pay-Per-Click (PPC), được tính bởi các công cụ tìm kiếm mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo. Các kết quả sẽ được hiển thị mà người dùng cho là đáng tin cậy nhất và phù hợp nhất cho người dùng truy vấn.

Không giống các kết quả từ PPC, những kết quả này được cung cấp miễn phí cho các trang web được liệt kê. Những danh sách miễn phí được gọi là danh sách hữu cơ, những người nhận được đa số lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm tự nhiên này. Do đó, được coi là các trang web đáng tin cậy nhất và phù hợp nhất cho một tìm kiếm cụ thể và là một nguồn sinh lợi của traffic.

Hình 1: Kết quả tìm kiếm với Google với danh sách trả tiền và danh sách hữu cơ.

SEO là một tập hợp các kỹ thuật được thiết kế để nâng cao vị trí của một trang web trong danh sách kết quả tìm kiếm truy vấn của các công cụ tìm kiếm.

SEO là một nỗ lực để thuyết phục các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là đáng tin cậy nhất và nguồn thông tin phù hợp với những từ khóa khác nhau, do đó sẽ nâng cao kinh nghiệm người dùng nếu nó được hiển thị ở đầu danh sách kết quả này.

Có một trang web liệt kê rằng trong các kết quả tìm kiếm miễn phí có giá trị vì số lượng click vào website hơn hai lần đi đến các danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên (56 %) hơn là đi đến các danh sách trả tiền dưới hình thức quảng cáo của Google (26 %).

Vì vậy sự nổi bật trong danh sách kết quả tìm kiếm này thậm chí còn có giá trị hơn sự nổi bật trong danh sách trả tiền và các kết quả tìm kiếm tự nhiên cũng nhận được sự tin cậy hơn so với danh sách trả tiền vì người tìm kiếm cho rằng kết quả được đặt trong danh sách hữu là đang tin cậy hơn.

Được đặt ở đầu các vị trí của danh sách tìm kiếm thì rất có giá trị bởi vì SEO là một cuộc thi mà người chiến thắng sẽ có hầu hết các chiến lợi phẩm.

Hình 2: Tỷ lệ phần trăm số lượng nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm 

Ở đầu danh sách kết quả tìm kiếm có trung bình 42 % của các nhấp chuột. Ngoài ra, trung bình 15 % của các nhấp chuột được thực hiện bởi các vị trí thứ hai và 9 % được thực hiện bởi các kết quả tìm kiếm vị trí thứ 3.

Trang web được liệt kê trên nửa dưới của trang (ở các vị trí thứ sáu đến mười) nhận được ít hơn 5 % tỉ lệ click chuột của người dùng.

Trang web được liệt kê ngoài trang đầu tiên (ở vị trí mười một hoặc cao hơn) nhận được ít hơn 1 % của các nhấp chuột.

Nếu trang web của bạn không xuất hiện trên trang đầu tiên và đặc biệt, nếu nó không phải là một trong ba vị trí hàng đầu trên trang đầu tiên, nó sẽ không nhận được lưu lượng truy cập nhiều từ Google. Do đó, nhiệm vụ của hầu hết các chiến dịch SEO nên có một trang web có vị trí tốt trong danh sách tìm kiếm và có nội dung thu hút người đọc.

Một chiến dịch SEO tốt được chia thành 3 phần:

• Chiến lược từ khóa: Xác định các từ khóa nhắm mục tiêu cho công việc SEO của bạn. Các từ khóa được lựa chọn dựa trên sự kết hợp của nhiều yếu tố, có khả năng dành chiến thắng và số lượng công việc cần thiết trong chiến dịch từ khóa. Do đó chủ đề chiến lược từ khóa này là trọng tâm của của nội dung SEO này.

 On page: Tối ưu hóa các trang web của mình để làm cho chúng thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. On page bao gồm một tập hợp các phương pháp như: xây dựng nội dung, làm phong phú từ khóa, xây dựng cấu trúc website hợp lý , cung cấp sitemap cho các công cụ tìm kiếm, gắn thẻ nội dung, tối ưu hóa hình ảnh, video …

• Off page: Tăng cường số lượng và chất lượng các backlink trỏ tới trang website của bạn. Dựa vào các liên kết này Google sẽ đánh giá và nâng cao thứ hạng trang web của bạn. Tối ưu hóa Off page là chủ yếu quan tâm đến xây dựng liên kết – thuyết phục quản trị web của các trang web khác liên kết đến trang web của bạn. Các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và Google+ cũng đóng một vai trò không nhỏ và ngày càng tăng trong tối ưu hóa Off page.

Hình 4: Ba thành phần quan trọng trong một chiến dịch SEO

>>> Tham khảo thêm: khoá học seo chất lượng

Xây dựng chiến lược từ khóa

Ba bước cần thiết để giúp bạn phát triển một chiến lược từ khóa thành công:

Bước 1: Tạo danh sách từ khoá cho chiến dịch SEO:

Xây dựng một danh sách dài các từ khoá có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ở giai đoạn này, bạn không nên đưa ra một lượng lớn từ khóa để triển khai, bởi quan điểm này là sai lầm. Bạn cần suy nghĩ ra những từ khóa then chốt kèm phân tích đối thủ cạnh tranh, tương tác khách hàng và tạo từ khóa liên quan. (xem Chương 2).

Bước 2: Phân tích từ khoá – Điểm qua một số yếu tố tác động đến từ khóa:

a. Traffic:

Các từ khóa chính có khả năng tạo ra số lượng lớn khách truy cập vào trang web của bạn. Kèm theo các từ khóa mở rộng có lượng truy cập tốt. (xem Chương 3).

b. Chuyển đổi:

Số tiền lợi nhuận (hoặc số liệu thành công khác) mà khách hàng sẽ được đóng góp vào doanh nghiệp của bạn. Điều này được thúc đẩy bởi tốc độ mà người dùng trở thành khách hàng cho bạn và giá trị của mỗi khách hàng cá nhân tương tác với website bạn như thế nào? (xem Chương 4).

c. Cạnh tranh:

Kết quả SEO trang web của bạn có thể là thước đo chuẩn so với đối thủ cạnh tranh khác.Ngoài ra bạn có thể dựa vào các số liệu thống kê để xác định số lượng công có đạt và nổi trội hơn các đối thử khác. (xem Chương 5).

Bước 3: Đánh giá từ khóa:

Dựa trên các phân tích, tính toán thời gian triển khai cho mỗi từ khóa. Xếp hạng các từ khóa có độ cạnh tranh khác nhau để bạn có thể vạch ra kế hoạch triển khai từ khóa theo từng giai đoạn của chiến dịch. (xem Chương 6).

Hình 5: Quá trình chiến lược từ khóa

SEO Toolbars

Để thực hiện các phân tích chi tiết trong tài liệu này, bạn cần hai thanh công cụ SEO: thanh công cụ SEOBook và thanh công cụ SEOmoz. Những thanh công cụ miễn phí này cung cấp các thông số SEO nhanh cho website của bạn và để bạn có thể tự thiết kế các phương hướng làm việc.

Các thanh công cụ SEOBook có sẵn tại: http://tools.seobook.com/seo-toolbar/. Thanh công cụ này trình bày một loạt các số liệu và được coi là thanh công cụ cần phải có giữa các học viên SEO. Những thanh công cụ miễn phí, nhưng bạn sẽ cần phải đăng ký và cung cấp địa chỉ email của bạn để tải về thanh công cụ. Các thanh công cụ được cung cấp bởi SEObook.com, một trang web bán đào tạo SEO thông qua đăng ký ($ 300 mỗi tháng).

Các thanh công cụ SEOmoz có sẵn tại: http://www.seomoz.org/seo-toolbar. Các thanh công cụ SEOmoz cung cấp số liệu độc quyền của SEOmoz mà đặc biệt hữu dụng cho điểm chuẩn cạnh tranh cho một từ khóa. Các thanh công cụ cơ bản miễn phí là tất cả những gì các bạn sẽ cần cho việc phân tích trong cuốn sách này. Một tháng thuê bao là 100 USD để nhận được quyền truy cập vào tất cả các số liệu SEOmoz và công cụ phát hiện link.

Sau khi hai thanh công cụ được cài đặt, trình duyệt của bạn sẽ trông như thế này:

Sử dụng số liệu chính hiển thị trên thanh công cụ có trong chương 5. Một biểu đồ tham khảo nhanh cũng được cung cấp ở mặt sau của cuốn sách (Phụ lục 1). Đối với các học viên SEO, giải thích các con số trên các thanh công cụ rất quan trọng trước khi triển khai một dự án SEO.

Nhìn vào những con số mỗi khi bạn điều hướng đến một trang web và bạn sẽ có thống kê chi tiết của những con số có ý nghĩa về SEO cho website của bạn và bạn có thể ước lượng bao nhiêu công việc được yêu cầu để thay đổi chúng.

Quản lý thông tin

Xây dựng một chiến lược từ khóa là một bài tập dữ liệu chuyên sâu, giúp quản lý thông tin quan trọng.

Để quản lý công việc bạn có thể sử dụng công cụ Microsoft Excel bảng tính mẫu với công thức và chú thích tại: http://www.seomap.com/seo/keyword-strategy/spreadsheet/.

Các bảng tính được tổ chức vào năm shert:

• Ứng viên khoá – nắm bắt được những từ khóa ứng cử viên (Chương Hai).

• Phân tích traffic – dự báo số lượng lưu lượng tại chỗ, bạn sẽ trải nghiệm từ mỗi từ khóa cụ thể như là kết quả của việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn (Chương Ba).

• Phân tích chuyển đổi – dự báo giá trị của mỗi khách hàng mới nhận được từ một từ khóa cụ thể (Chương Bốn).

• Phân tích cạnh tranh – dự báo chi phí của việc đạt được thứ hạng hàng đầu cho mỗi từ khóa (Chương Năm).

• Đánh giá từ khóa – dự báo thời gian hoàn vốn đầu tư SEO của bạn cho mỗi từ khóa (Chương Sáu).

E.FOCUS

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *