618 lượt xem

6 Lý do đặc biệt khiến Youtube vẫn đứng vững trên ngai vàng video online

Thời gian gần đây, có khá nhiều tin đồn về việc Youtube không còn là đại diện của sự đẳng cấp duy nhất về tiểu mục video online nữa, thay vào đó website này chính thức có những đối thủ sừng sỏ, sáng giá khác. Tuy nhiên, những điều đó chỉ được ví như các tựa đề dễ thương, mang tính chất hài hước, đùa giỡn, câu views đơn điệu vì trên thực tế, tính đến thời điểm này Youtube vẫn tỏ ra “không có đối thủ” trong thế giới video online.

Youtube là một minh chứng xác đáng nhất cho quá trình làm việc hiệu quả của Google khi liên tiếp cập nhật những tính năng mới, xu thế mới, quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm của người truy cập. Cho đến lúc này, Youtube là một trong những tên miền internet có lượt truy cập nhiều nhất thế giới.

Youtube hiện vẫn đang là ông hoàng của video mạng

1. Hệ thống ID thông minh, chặt chẽ

Hệ thống ID thông minh, chặt chẽ của Youtube cho phép ngăn ngừa tối đa tình trạng gian lận sao chép video. Theo đó, chủ sở hữu quyền tác giả có thể sử dụng hệ thống này để dễ dàng xác định và quản lý nội dung trên website của họ. Nội dung video và âm thanh sẽ được quét lại toàn bộ trong trường hợp xảy ra một sự gian lận, kiện cáo. Chủ sở hữu quyền tác giả có thể lựa chọn một số khả năng xử lý tùy ý đối với các hành vi gian lận, sao chép video từ việc chặn, xóa hoặc tắt tiếng video đến kiếm tiền từ chính video đó như một video chính thức của riêng mình.

YouTube hiện là trang web có một hệ thống ID thông minh và chặt chẽ, một yếu tố đã được dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển. Để tìm ra và xác định một video gian lận nội dung có thể sẽ là một quá trình tốn kém và tốn thời gian. Cho nên, hệ thống của YouTube đã cho phép điều này được diễn ra tự động. Đó là một phần quan trọng để vừa tránh khỏi một khoản thanh toán cực lớn cho Viacom và vừa bảo vệ được sự sáng tạo, quyền sở hữu trí tuệ của những thành viên Youtube chân chính.

2. Youtube kiểm soát lượt view của các ID

Youtube có cách thức kiểm tra, đếm lượt view rất đặc biệt. Khi một video có 1 triệu lượt xem, tức là chủ tài khoản đó sẽ nhận được một khoản tiền nhất định từ Youtube. Tuy nhiên, để một ID kiếm được tiền, Youtube sẽ kiểm soát lại độ có thật các lượt view theo một thuật toán riêng, tránh trường hợp view ảo.

Được xem là “nhà tiên phong” của cách thức xác thực số lượt xem video, Youtube đã khiến đã khiến các nhà quảng cáo có một phương hướng mới trả tiền mới cho những video đảm bảo những tôn chỉ mới. Cụ thể, các video trên facabook, instagram trước đây sẽ được tính một lượt view khi người truy cập dừng lại website trong 3 giây, một khoảng thời gian theo Youtube chỉ bằng một cú click chuột, và người dùng thậm chí không nhận biết được video đang chạy cho đến khi nó được tính 1 view.

Thuật toán này được Youtube chính thức phát triển từ năm 2010 và được các nhà quảng cáo áp dụng cho các chiến lược kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

3. Vị trí của video Youtube trong công cụ tìm kiếm Google

Khi tìm kiếm một video yêu thích của bạn trên Google, kết quả cho thấy video của Youtube luôn được xếp hạng đầu. Trong khi đó, video của những trang web khác như Facebook gần như hoàn toàn không có trong kết quả hiển thị. Điều này chứng tỏ, Youtube là một trang web vô cùng thành công, khi trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau google.

Điều này cũng đồng nghĩa, nếu người dùng có ý định tìm kiếm một video yêu thích, thì Google và Youtube là sự lựa chọn hàng đầu của họ.

4. Kiếm tiền từ Youtube

Bất kỳ ai cũng có thể kiếm tiền từ Youtube, và tất nhiên kể cả bạn. Sau khi ký kết trở thành đối tác của Youtube, Youtube sẽ trả tiền cho video của bạn nếu video đạt lượt view cao và độc quyền.

Đây là sự tương tác đặc biệt giữa Youtube và các ID, giúp người dùng tăng thêm thu nhập, đồng thời đề cao tính độc quyền, ngăn ngừa tình trạng sao chép video.

5. Youtube sẽ không ngừng phát

Tính năng phát video tự động của Youtube kết nối những chuỗi video có sự liên quan thành một khối gắn kết hoàn chỉnh. Điều này nghĩa là, khi người dùng bật chế độ phát tự động, Youtube sẽ tự động phát liên tiếp các video liên quan đến video ban đầu người dùng quan tâm (chẳng hạn phần 2, phần 3… của một chủ đề dài được chia thành nhiều video; hoặc các video cùng vấn đề, cùng tác giả…).

Thuật toán này của Youtube giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc theo dõi các video theo sự kiện hoặc chuỗi video cùng chủ đề đang được nhiều người quan tâm. Tính năng này hiện không có trên Facebook hay nhiều website khác cho phép tải và phát video.

Cách tính lượt view đối với các video phát tự động này cũng tương tự như thuật toán tính view thông thường của Youtube. Khi người dùng có nhu cầu xem tiếp các video tự động phát, không rời khỏi website trong một khoảng thời gian nhất định, một lượt view mới sẽ được save lại. Tính năng này là một mảnh đất phát triển tuyệt vời, giúp các video của bạn trên Youtube có sự gắn kết chặt chẽ, đồng thời là cách thức vô cùng tốt để lượt view video của bạn có tốc tăng trưởng nhanh, kết nối đến nhiều người dùng hơn nữa.

6. Youtbe có kho phân tích dữ liệu khổng lồ

Trong suốt nhiều năm nay, Youtube vẫn luôn chú trọng, mài dũa, phát triển hệ thống phân tích dữ liệu – yếu tố phản ánh cái nhìn tổng quan và chân thực nhất những gì đang xảy ra với video của bạn.

Hệ thống phân tích dữ liệu còn cho bạn biết các số liệu của quảng cáo. Nó có thể giúp bạn biết video của bạn đang được tiếp cận với người xem tiềm năng dạng nào (độ tuổi, giới tính, quốc gia, vùng miền), và qua đó định hướng nội dung video cần xây dựng trong tương lai để phục vụ cho những đối tượng này.

Facebook được xem là một trong những đối thủ nặng ký cạnh tranh trực diện với Youtube, tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để ông hoàng tiểu mục video mạng mới có thể “đổi ngôi”, khi sự sáng tạo nội dung đặc sắc và “lây lan” video đến đúng đối tượng chưa ai có thể làm tốt bằng Youtube.

Tính đến thời điểm hiện tại Youtube vẫn là ông hoàng video mạng với những hệ thống vững chắc mà họ xây dựng được trong suốt những năm qua và  sẽ mất một thời gian rất dài, một sự nỗ lực cực lớn mới có thể truất ngôi được của Youtube.

E.FOCUS

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *