695 lượt xem

Chọn Shared Hosting hay Server cho hệ thống Magento

Magento là 1 hệ thống thương mại điện tử cấp doanh nghiệp. Có nghĩa là nó có thể xử lý dữ liệu của 1 website doanh nghiệp nhỏ có từ 10 – 20 sản phẩm cho đến 1 website doanh nghiệp có số lượng sản phẩm phong phú và đa dạng về nội dung. Với số lượng đơn hàng nhiều và liên tục

Bởi vì những ưu điểm trên mà giải pháp về chọn nền tảng tốt cho website Magento hoạt động tốt là 1 nhu cầu cấp thiết cho các doanh nghiệp đang sử dụng hệ thống thương mại điện tử Magento

Hệ thống máy chủ

Hiện tại, có 2 kiểu hệ thống máy chủ website đang thịnh hành tại Việt Nam. Đó là Shared Hosting và Server chuyên dụng

 Shared Hosting

Là hệ thống máy chủ chia sẻ các tài nguyên như RAM, CPU, HDD, đường truyền…Đến cho nhiều người dùng khác cùng sử dụng đến. Có nghĩa là trong hệ thống đó sẽ có nhiều website chạy cùng lúc và cùng sử dụng tài nguyên với nhau. Điều này dễ dẫn đến các sự cố overload về RAM, CPU… dẫn đến tình trạng các website trên hệ thống cũng bị ảnh hưởng theo. Một vấn đề thường gặp trên các shared hosting đó là cấu hình về phần mềm. Mỗi nhà cung cấp hệ thống sẽ có cấu hình về phần mềm khác nhau tùy theo trình độ của nhân viên, Điều này, sẽ dẫn đến tình trạng website nếu tương thích với hệ thống thì chạy ổn, ngược lại thì website sẽ bị lỗi và chạy không ổn đinh.

Nguy cơ cao hơn đó là sự bảo mật về hệ thống như hack local,… Đồng nghĩa là dữ liệu thông tin về sản phẩm, khách hàng, đơn hàng của bạn cũng sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài. Và source website cũng bị đánh cắp.

Nếu như cầu website của khách hàng chỉ show sản phẩm, có số lượng sản phẩm không nhiều từ dưới 50 sản phẩm và lượng truy cập không nhiều. Ngoài ra, chi phí hạn hẹp thì giải pháp về Shared Hosting là giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Chi phí thuê shared hosting hiện nay giao động tầm 55.000 đ/ tháng.

Server chuyên dụng (Dedicated Hosting)

Với hệ thống server chuyên dụng những nhược điểm của Shared Hosting được nêu ở phía trên sẽ được chủ động khắc phục hoàn toàn như vấn đề xài chung tài nguyên, không tương thích về phần mềm,….Sự linh hoạt của Server chuyên dụng sẽ đươc tốt hơn khi ta chủ động cài các module chuyên dụng về cache để cho hệ thống website chạy nhanh hơn điều này Shared Hosting sẽ không làm được.

Ngoài ra, với hệ thống server chuyên dụng bạn sẽ chủ động hơn về phòng ngừa các cuộc tấn công của những người có ý đồng không tốt. Và bạn sẽ chủ động backup và restore khi hệ thống xảy ra sự cố

Nếu nhu cầu của bạn có số lượng sản phẩm lớn, lượng truy cập nhiều, và đơn hàng được order liên tục. Thì server chuyên dụng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Chi phí thuê server chuyên dụng hiện nay giao động tầm 1.000.000 đ/ tháng tùy theo yêu cầu của server như dung lương RAM, HDD,… Ngoài ra, có thể bạn sẽ tốn thêm chi phí mua các phần mềm về quản lý server bằng giao diện như Direct Admin, Cpanel,…Về bạn sẽ thuê ít nhất 1 nhân viên chuyên về quản lý server để theo dõi và cấu hình hệ thống.

Các gợi ý về phần mềm hệ thống

Hệ điều hành

Magento được xây dựng chạy tốt trên hệ thống nền tảng Unix, Linux,.. Hiện tại, các nhà cung cấp máy chủ hiện nay điều sử dụng các bản distro phổ biến như Centos, Ubuntu,… Theo đánh giá của các chuyên gia về hệ thống cũng như kinh nghiệm triển khai hệ thống website magento trong nhiều năm của công ty E.Focus thì đa số điều thống nhất hệ thống Centos được đánh giá cao.

PHP và MYSQL

PHP và Mysql là nền tảng cơ bản xây dựng Magento, cho nên để chạy ổn định và bảo mật cho hệ thống tốt nhất bạn nên yêu cầu các nhà cung cấp hệ thống phải cài phiên bản PHP ít nhất ở phiên bản 5.3 hoặc cao hơn. Về Mysql phiên bản thấp nhất là 5.0.2 hoặc cao hơn

Ổ cứng ( HDD)

Yêu cầu về dung lượng ở cứng chứa website của bạn thì ít nhất là 20 GB. Vì trong khi triển khai website thì sẽ có các hoạt động upload hình sản phẩm, tạo file cache cho website để tối ưu về tốc độ. Dẫn đến tình trạng ổ cứng sẽ chứa rất nhiều tập tin, đề cho hệ thống không bị quá tải dung lượng chúng tôi gợi ý hệ thống ít nhất là 20GB. Nếu bạn đang server và tài chính không phải vấn đề thì gợi ý bạn nên sử dụng ổ cứng SSD để tốc độ xử lý file nhanh hơn ổ cứng thường.

RAM

Với shared hosting có số lượng truy cập không cao dưới 1000 khách / ngày thì RAM tối thiểu phải là 1GB. Ở quy mô doanh nghiệp lớn với hệ thống server chuyên dụng dung lượng RAM tối thiểu phải là 8GB để cho hệ thống chạy ổn định nhất.

 E.FOCUS

1/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *